ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

วันที่ 1 กันยายน 2564 เว็บไซต์แชนเนลนิวส์เอเชีย และเอเอฟพี รายงานว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้เผยการพบโควิด 19 กลายพันธุ์ สายพันธุ์ใหม่ "มิว" (Mu) ที่อยู่ระหว่างการเฝ้าสังเกต

โดยไวรัสสายพันธุ์นี้ถูกพบครั้งแรกในประเทศโคลอมเบีย เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

องค์การอนามัยโลก ระบุว่า สายพันธุ์มิว หรือ B.1.621 เป็นสายพันธุ์ที่ควรเฝ้าจับตา โดยพบว่ามีความเสี่ยงต่อการดื้อวัคซีน พร้อมทั้งเน้นว่าจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม เพื่อทำความเข้าใจให้ดีขึ้น

"สายพันธุ์มิวมีกลุ่มของการกลายพันธุ์ที่บ่งชี้ถึงคุณสมบัติที่เป็นไปได้ในการหลบภูมิคุ้มกัน" จดหมายข่าว ระบุ

โดยนับตั้งแต่มีรายงานการพบสายพันธุ์มิว ในเดือนมกราคม 2564 ก็มีรายงานการพบเชื้อสายพันธุ์นี้ในประเทศอื่น ๆ ของทวีปอเมริกาใต้และยุโรป ทั้งนี้ แม้ว่าสัดส่วนการระบาดทั่วโลกจะต่ำอยู่ที่ 0.1 เปอร์เซ็นต์ แต่ในประเทศโคลอมเบีย คิดเป็นอัตราสูงถึง 39 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ดี ขณะนี้มีความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับการเกิดขึ้นของเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ชนิดใหม่ เนื่องจากอัตราการติดเชื้อทั่วโลกกำลังกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง ในขณะที่สายพันธ์ุเดลตา (อินเดีย) ยังคงสามารถแพร่เชื้อได้สูง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน และในประเทศที่เริ่มผ่อนคลายมาตรการป้องกัน

โดยโควิด 19 สายพันธุ์กลายพันธุ์ที่ทาง WHO จัดอยู่ในประเภทน่าเป็นกังวล ขณะนี้มี 4 สายพันธุ์ ได้แก่ อัลฟา (อังกฤษ), เบตา (แอฟริกาใต้), แกมมา (บราซิล) และเดลตา (อินเดีย)

ส่วนสายพันธุ์ที่อยู่ในกลุ่มเฝ้าจับตา อยู่ระหว่างการตรวจสอบ มีด้วยกัน 5 สายพันธุ์ ได้แก่ อีตา (หลายประเทศ), ไอโอตา (สหรัฐอเมริกา), แคปปา (อินเดีย), แลมบ์ดา (เปรู) และมิว (โคลอมเบีย)

powered by social2s
รถตู้ให้เช่า จ.เลย หนองบัวลำภู

วิดีโอน่าสนใจ

Go to top